Giỏ hàng

phân biệt xì gà mốc và lên tuyết

Một khoảnh khắc nào đó bạn phát hiện các điếu xì gà của bạn lên mốc. Xin đừng hoảng sợ và vội vứt chúng đi. Hãy đọc bài viết sau đây để tìm lời giải thích cho bạn thật kỹ giúp bạn  phân biệt và khắc phục hiện tượng này.

Xì gà lên Tuyết

Những đốm trắng trên điếu xì gà thường được gọi là xì gà lên tuyết. Thường có bột màu trắng xuất hiện trên thân điếu xì gà do quá trình khô tự nhiên của tinh dầu trên bền mặt. Nó thể hiện cho thấy quá trình cất trữ và ủ điếu cigar trong điều kiện rất tốt. Không phải tất cả các loại xì gà đều có hiện tương này. Chỉ cigar đậm mạnh có nhiều tinh dầu và trải qua quá trình cât trữ lâu mới có hiện tượng này trên bề mặt của điếu xì gà. Nó thường là các đốm trắng li ti rải rác trên bề mặt của điếu xì gà.

Hiện tượng này không gây hại cho điếu xì gà nó chỉ ra rằng xì gà được bảo quản trong điều kiện tốt độ ẩm khoảng 70% trong thời gian dài. Và nó cho biết điếu xì gà có hương vị và dư vị phong phú hơn so với điếu bình thường.

https://xigacubahcm.net/wp-content/uploads/image/phan-biet-xi-ga-moc-va-len-tuyet.jpg

Hiện tượng “xì gà lên Tuyết” cũng bắt gặp trên Gỗ: Gỗ Hoàng đàn Lạng Sơn là một loại gỗ quý được các đại gia trong giới sưu tầm đồ gỗ săn lùng. Thậm chí nhiều người còn bất ngờ khi “gỗ hoàng đàn lạng sơn tưởng cổ tích mà có thật“. Giá trị của những món đồ chế tác từ Hoàng đàn chính là bởi lớp tuyết bao bọc xung quanh cũng như mùi thơm trăm năm không phai.

Điểm đặc biệt chính là tinh dầu tiết ra từ gỗ gặp không khí tạo ra một lớp tuyết rất đẹp và lạ.

Mốc và Nấm:

Mốc (Mold / Mould) là một loại nấm mọc dưới dạng sợi nhỏ đa bào được gọi là sợi nấm. Mốc chuyển hóa năng lượng không phải từ quá trình quang hợp mà là từ vật chất hữu cơ mà chúng sống trên đó. Mốc sẽ tiết ra những enzym thủy phân, chủ yếu từ đầu sợi nấm. Những enzym này sẽ phân rã các polyme sinh học phức tạp chẳng hạn như tinh bột, cellulose và lignin thành
những hợp chất đơn giản hơn mà có thể được hấp thụ bởi sợi nấm. Sự phát triển của sợi nấm làm thực phẩm mất đi màu sắc và có dạng xù xì, mềm và ẩm ướt, đặc biệt có mùi hôi đặc chưng của nấm mốc. Tất cả chúng đều cần hơi ẩm rất lớn (95%-100%) để phát triển và một số sống trong các môi trường có nước.

Nếu độ ẩm vượt quá mức 80%, nấm mốc trên xì gà sẽ phát triển. Mốc trên xì gà làm điếu xì gà rất mềm, vùng bị mốc bị mất màu, không thể lau đi được. Có mùi mốc rất khó chịu, khác hoàn toàn xì gà lên tuyết.

Cách khắc phục xì gà mốc:

Xì gà của bạn đã bị mốc, đừng nên hoảng sợ. Chúng ta hãy bắt đầu tìm kiếm giải pháp giải quyết vấn đề này. Trước hết, bạn nên tách tất cả xì gà mốc ra. các xì gà này sẽ bị mất mùi ít hoặc nhiều tùy thuộc vào số lượng nấm mốc. Mốc ăn sâu vào các lớp bên trong của lá và gần như không thể để làm sạch.

Bây giờ, khi bạn đã tách xì gà mốc ra. Kiểm tra kỹ lưỡng tất cả vì chúng rất dễ lây nhiễm. Lau những điếu xì gà bị nấm mốc với một miếng vải khô. Nhỏ vài giọt của rượu trên vải và chà chúng một lần nữa. Sau đó, để nó vào trong tủ lạnh trong một tuần.

Đừng quên hộp dữ ẩm nó chắc chắn vẫn còn nấm mốc vì xì gà. Lau sạch hộp dữ ẩm bằng khăn sạch và rượu. Sử dụng nước làm ẩm bằng nước cất, không sử dụng nước bẩn, đây cũng là lý do nấm mốc phát triển.
Nếu có thể bạn hãy thay thế khay làm ẩm mới hoặc hộp dữ ẩm mới. Hãy để hộp dữ ẩm ra ngoài gió trong 1 vài ngày. Kiểm tra xem xì gà của bạn trong tủ lạnh còn xuất hiện nấm mốc hay không. Nếu không còn mốc, bạn có thể mang chúng trở lại hộp giữ ẩm. Tuy nhiên, nên giữ những điếu đã bị mốc của bạn ngoài và hút nó càng sớm càng tốt.

 

Facebook Google+ Top